Monday, 15 July 2024

ความได้เปรียบของ วุฒิ ปวส ในสายงานราชการ

01 May 2024
429
luminox watches

ความได้เปรียบของ วุฒิ ปวส ในสายงานราชการ

“ความก้าวหน้า ของนายช่าง ในสายงานราชการ”

ความได้เปรียบของ วุฒิ ปวส โอกาสใหม่ ของการบรรจุเข้ารับราชการสวัสดีครับเพื่อนๆวิศวกร และนายช่างทุกท่าน หลายปีมานี้ได้มีการเปิดรับสมัครข้าราชการในตำแหน่งนายช่าง และวิศวกรมากมาย เพื่อนๆนายช่างและวิศวกรหลายคนจับมือล้อมวงคุยกันเกี่ยวกับเรื่องอนาคตและทิศทางของวิชาชีพของเราที่ไม่อาจแยกจากกันได้ สมัย10-20ปีที่แล้ว ใครๆก็อยากเรียน ป.ตรีวิศวกร กันใช่ไหมครับ โอ้โห โก้หรู ดูดี เงินเดือนแพงมาก เงินเดือน 15,000-30,000 แต่ทอง 4,000 บาท ว้าว เด็กๆ จากสายสามัญ และสายอาชีพ ต่างมุ่งเป้าไปที่เดียวกันก็คือ ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์ โดย เฉพาะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 8 เกียร์ นำโดย จุฬา เกษตร มอชอ.. มอขอ พระจอม อื่นๆ เป็นต้น

แต่ผมกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ นายช่างและวิศวกรได้จับเข่าคุยกันอยู่บ่อยๆ นอกเวลางานเราคือพี่น้องและเพื่อนกัน ทำให้เห็นช่องว่างของการนับอายุราชการ ได้เล็งเห็นถึงโอกาสของ “นายช่าง” หรือวุฒิ ปวส ที่มากขึ้นในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นมากครับ นอกจาก โอกาสในการสมัครสอบบรรจุราชการมีเยอะมากแล้วเช่น รับวิศวกร5คน รับนายช่าง 50ตำแหน่ง โอกาสที่เห็นชัดๆเลยคือ “การอายุราชการ” ครับผม

ก่อนอื่นต้องบอกนะครับว่า เรื่องนี้ไม่เหมือนคนทุกกรมกอง แต่ส่วนมากก็จะได้ครับ เขาเรียกว่าสิทธิ์เกื้อกูลเงินเดือนและอายุราชการ สมมุตินาย A จบ ปวส อายุ 20ปี พอดี แล้วสอบบรรจุนายช่างได้ ทำงาน1ปี และขอลาเรียน ป.ตรี 4ปี แถมยังได้รับเงินเดือนระหว่างเรียนด้วย (แล้วแต่หัวหน้าอีกแล้วว่าจะให้ลาไหม) พออายุ 25 จบป.ตรี กลับมาปรับวุฒิ(บางหน่วยงานให้สอบใหม่) ก็จะเป็นวิศวกรปฏิบัติการที่มีอายุราชการ 4ปี เทียบกับนายB ที่มาจากสายสามัญ จบป.ตรี อายุ 22 ปี ระหว่างนั้นสอบ ก.พ. และ กว. และรอสอบ ภาค ค. ทั้งหมด 1ปี พอนาย B อายุ 25 ก็จะมีอายุราชการ 2ปี ห่างกับนาย A ถึง 2 ปีครับ

ยิ่ง เทียบกับ ป.โท ยิ่งเห็นภาพชัด สมมุติ นาย C เรียนอย่างเดียวจนจบ ป.โท อายุ 24 และสอบ บรรจุเข้ารับราชการได้ตอน 25 ปี รวมสอบ ก.พ. และ ก.ว. ของ ป.โท

ดังนั้นหากเทียบกันแล้ว

  • นาย A อีกแล้ว อายุ 27 จบป.โท มีอายุราชการ 6 ปี (ชำนาญการไปแล้ว ไม่ว่าจะมีวุฒิโทหรือไม่)
  • นาย B จบโท อายุ 27 ปี จะมีอายุราชการ 4 ปี (พร้อมสอบชำนาญการ เพราะมีวุฒิโท)
  • นาย C อายุ 27 ปี จะมีอายุราชการ 2 ปี (รออีก2ปีจะสอบชำนาญการได้)

นี้เป็นความได้เปรียบเล็กๆ น้อยๆ ของข้าราชการสายอาชีพ ที่ผมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนพูดคุยกับนายช่างปฏิบัติงาน หลายคน ประทับใจมากครับ นี้ยังไม่รวมการได้เงินเดือนระหว่างเรียน และโอกาสได้ทุนที่มากกว่า ค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า เช่นมีบ้านพักราชการใช้ และสวัสดิการต่าง จึงอยากเอาข้อมูลนี้มาบอกกัน เผื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อนๆ นายช่าง และวิศวกร ว่า วุฒิ ปวส ไม่ได้ขี้เหร่แบบในอดีตอีกแล้ว ถ้าเรารู้จักขยันขันแข็งครับ

ฝากไว้เท่านี้ เชิญแลกเปลี่ยนกันได้ครับ
ปล.ต้องบอกก่อนว่า ทุกอย่างจะไม่เป็นตามนี้เป๊ะๆ เพราะบางกรมกอง จะให้สิทธิ์เกื้อกูลหรือผลประโยชน์หรือไม่ ต้องดูดีๆอีกทีครับ เพราะบางที่แม้กระทั่งลาเรียน ป.ตรี ก็ยังไม่ได้เลย 🤣

ความได้เปรียบของวุฒิการศึกษาปวส (ปริญญาวิชาชีพ) และปวช (ประกาศนียบัตรวิชาชีพ) ในสายงานราชการสามารถขึ้นอยู่กับบทบาทและงานที่เสนอให้ดำรงตำแหน่ง โดยทั่วไปแล้วการมีวุฒิการศึกษาสูงขึ้นมักจะเป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตำแหน่งที่สูงขึ้นในองค์กรราชการ

ปริญญาวิชาชีพ (ปวส) เป็นการศึกษาระดับอาชีวศึกษา มักเน้นทักษะและความรู้ทางปฏิบัติในงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถเข้าสู่ตำแหน่งงานระดับกลางหรือเชี่ยวชาญในหลายสายงานราชการได้

ในขณะเดียวกัน ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช) เป็นระดับการศึกษาที่น้อยกว่า ซึ่งมักเหมาะสำหรับตำแหน่งงานระดับเร่งด่วนหรืองานที่ต้องการความรู้และทักษะพื้นฐาน แต่อาจมีโอกาสต่ำกว่าในการเข้าสู่ตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบมากขึ้นในระดับสูงขององค์กรราชการ

อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของประสบการณ์และความรู้ทางปฏิบัติในงานก็มีน้ำหนักมากในการพิจารณาในการเลื่อนขั้นตำแหน่งในสายงานราชการด้วย

สำหรับบทความนี้ผมเห็นว่าเป็นบทความที่ดีมากๆ กับ ช่างสายอาชีพ ที่กำลังจะตัดสินใจเรียน ปวช. / ปวส. จึงขอนำบทความดังกล่าวมาเก็บไว้ที่นี่เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังตัดสินใจเรียน อาชีวหรือเทคนิค สายอาชีพครับ

ขอบพระคุณ บทความจาก ข้าราชการหมื่นล้าน

Thanat Sirikitphattana

แบ่งปันกัน เราอยู่กันไม่เกิน 100 ปีหรอกครับ
สุดท้ายก็ทิ้งไว้ที่โลก จะคงเหลือไว้แต่คุณงามความดีที่ให้ระลึกถึงกันครับ

Follow Us / Thanat Sirikitphattana